นอนไม่หลับ สมุนไพรช่วยได้

โดย: Arokaya [IP: 118.172.18.xxx]
เมื่อ: 2016-01-25 14:46:28
งัวเงีย หงุดหงิง เบลอๆ ตาจะปิด หาววอดๆ เพลียกาย หน่ายใจ อาการเหล่านี้บ่งบอกถึงคุณภาพการนอนของผู้นั้นในคืนที่ผ่านมาหรืออาจจะหลายคืนมาแล้วก็เป็นได้ คุณหมอฉันนอนไม่หลับ คุณหมอผมไม่อยากกินยานอนหลับฝรั่ง คุณหมอทำอย่างไรถึงจะหลับได้ หลากหลายคำถามที่พ่วงมากับอาการอื่นๆเมื่อมาพบหมอไทย ที่คนเรานอนไม่หลับเพราะใจมันฟุ้งมันคิดไปเรื่อยเปื่อยมันไม่อยู่กับตัวมันทะลุออกจากเตียงไปไกลมากมันหยุดความคิดไม่ได้มันเป็นเรื่องทางใจมิใช่ทางกาย นามก่อทุกข์ให้รูป ใจเป็นนายกายเป็นบ่าว

คนเรายิ่งยากยิ่งไม่ ยิ่งห้ามความคิดยิ่งจะคิด ความคิดดั่งเอาลิงมาผูกหลักแล้วบอกให้ลิงนั่งนิ่งๆอย่ากระดุกกระดิก มีคำกล่าวอยู่บทหนึ่งว่าไว้ "คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก ต่อเมื่อหยุดคิดจึงได้คิด" แล้วทำเช่นไรเราจึ่งจะหยุดคิดได้ความลับคือปล่อยให้คิดอย่าไปหยุดความคิดแต่ให้คิดเป็นเรื่องๆไปหากใจเฉไฉไปเรื่องอื่นมีสัมปชัญญะระลึกได้ให้เอาความคิดกลับมาที่เรื่องเดิม จิตจะเริ่มนิ่งผูกไว้ที่เรื่องเดียวซ้ำไปซ้ำมาเกิดเป็นความสงบทางจิตจักค่อยๆหลับได้เองในที่สุด เมื่อหยุดคิดไปเรื่อยเปื่อยจึ่งได้คิดที่เรื่องเดียว ต่อเมื่อหยุดคิดจึ่งได้คิดคล้ายๆการสะกดจิตตัวเอง

ในวิชาหมอไทยเราให้ผู้ไข้นอนไม่หลับกินยาขมยาเขียวกินน้ำกระสายยารสขมนำเพื่อให้กำเดาระส่ำระส่ายสงบลงร้อนใจจะร้อนกาย เมื่อกายเย็นใจเย็นใจสบาย สำรับตระกูลยาเขียวมีคุณนักเรื่องการนอนไม่หลับยาหอมก็เช่นกันแต่ต้องเป็นยาหอมมีกลิ่นหอมละมุนมิใช่ยาหอมออกร้อนนั่นยิ่งจะร้อนไปกันใหญ่ ยาหอมที่เข้าเกสรดอกไม้เช่นพิกุล,บุนนาค,สารภี,กระดังงา,การเวก,เกสรบัวหลวงเป็นอาทินี้ละยาหอมกลิ่นละมุนรสสุขุม ยาหอมเทพจิตรารมย์,ยาหอมมหาสีสว่าง,ยาหอมกล่อมอารมณ์ ยาหอมมหาสว่างอารมณ์ใหญ่ ยาหอมมหานิทรา,ยาหอมชื่นอารมณ์,ยาหอมอารมณ์สำราญ เป็นสำรับยาหอมที่เข้าทางใจทั้งสิ้น ใจดีใจงามกายดีกายงาม ใจสบายกายสบาย นอนหลับได้ดี ใบขี้เหล็ก,ใบสะเดา,มะระขี้นก,ใบหญ้านาง,ใบบัวบก,ดอกไม้หอมนานาพรรณ เหล่านี้ให้เอามาต้มดื่มเป็นกระสายก่อนนอนทำให้กายเย็นใจเย็นหลับสบายแม้อุตุจะร้อนก็ตามแต่ภายในกลับเย็นสบาย

หัตถการนอนหลับสบายในการแพทย์แผนไทย การพอกโคลนยาเย็น,การสระยา,หัตถการนวดสบาย เหล่านี้ก็ช่วยให้มีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้นกว่าเดิม ส่วนการอยู่นั้นลองปรับที่นอนหมอนมุ้งใหม่หมดทุกอย่างต้องสีขาวเท่านั้นผ้านวมผ้าห่มผ้าปูเตียงปลอกหมอนขาวล้วน กลับเข้าไปนอนในมุ้งหามุ้งสายสีขาวเข้าสักหลังแล้วมุดเข้าไปนอนในมุ้งเสมือนได้กลับเข้าไปในท้องแม่เราให้รู้สึกอบอุ่นปลอดภัย ไม่นอนเวิ้งว้างในห้องนอนกว้างๆอีกต่อไปแลต้องล้างเท้าก่อนนอน ด้วยผ้าปูเตียงสีขาวเท้าเย็นกายเย็นราศีเข้าค่ำไปอยู่ที่เท้า หายาเขียวยาหอมมากินตามแจ้ง ให้ชื่นอกเย็นกายสบายใจนอนหลับฝันดีกันไป แลขอแจงตำรับเครื่องดื่มเป็นกระสายก่อนจะนอนสักขนานเผื่อไว้

ใบขี้เหล็กยิ่งถ้าได้ดอกอ่อนด้วยยิ่งดี,กลีบบัวหลวง,ผลมะเฟืองแก่ๆ,ผลมะละกอดิบหั่นแว่น,เมล็ดชุมเห็ดไทย,รากและเถาของต้นพวงชมพูดอกขาว,ใบชาจีน,ใบเตยหอม ทั้งหมดแล้วแต่หาได้ไม่ครบไม่เป็นไรแต่เครื่องยาจะอ่อนไปตามหาได้นั้น จำนวนมากน้อยกะเอาเองนำทั้งสิ้นลงต้มไม่เคี่ยวแล้วกรองเติมแต่งรสด้วยน้ำตาลกรวดและน้ำมะนาวให้เปรี้ยวนำหวานตามมา จิบอุ่นๆก่อนจะนอนให้หลับสบายคลายวิตกกังวลไปพร้อม

กินได้ นอนหลับ ถ่ายดี กุญแจของอายุยืนยาวนานร่างกายจะแข็งแรง มีแรงดีไม่ถอยลง

ชื่อผู้ตอบ: